Rất rất nhiều người cho rằng, vỏ tôm có có chứa rất nhiều canxi, vì vậy, họ cố gắng ăn sạch sẽ.

Vậy vỏ tôm có có chứa rất nhiều canxi nhất trong con tôm, rất tốt cho sức khỏe hay không? PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa sẽ lý giải điều này.

Theo PGS Thịnh, vỏ tôm không hề nhiều canxi như những lời đồn thổi. Nguồn canxi quang trọng của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng.

“Vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) gây ra nên vỏ của các loại giáp xác chứ không có chứa rất nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa”, PGS Thịnh nói.

thuc hu vo tom chua nhieu canxi khien nhieu nguoi an bang sach - 1

Vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer)

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, bắt ép trẻ em ăn tôm cả vỏ là không cần, rất dễ gây ác cảm, biếng ăn, lại đem đến nguy cơ hóc vỏ tôm.

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, mọi người không nên ăn tôm khi đang bị ho. Hệ hô hấp của người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng, lâu khỏi.

Những người có từng có dị ứng, nhất là dị ứng hải sản, dị ứng thực phẩm thì tuyệt đối nên kiêng khem các món từ tôm, nhất là các món gỏi tôm, tôm nướng cũng như các đồ hải sản khác.

Những người có cholesterol cao cũng không nên ăn tôm bởi trong 100gr tôm có có chứa tới 152mg cholesterol, đó là lý do vì sao những người mạch máu nhiễm mỡ hay có từng có các bệnh liên quan đến tim mạch không nên ăn rất nhiều tôm.

Không uống bia khi ăn tôm, bởi tôm sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống đồng thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ ở các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó đơn giản mắc triệu chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô theo có hại cho sức khỏe.

Mọi người chỉ nên ăn tôm mới nấu, không nên ăn từ sản phẩm đã nấu từ lâu.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

LEAVE A REPLY